Phong Cách Nội Thất Á Đông Đương Đại

Nếu như phong cách thiết kế Á Đông mang đậm màu sắc cổ điển, với lối thiết kế đơn giản, tinh tế nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống. Thì phong cách Á Đông đương đại, lại mang một hơi thở hoàn toàn mới mẻ, pha trộn giữa nhịp thở đương đại và những nét văn hóa cổ truyền. Thể hiện sự giao thoa gặp gỡ Đông – Tây trong bối cảnh hiện đại, hòa nhập. Á Đông đương đại là xu hướng phù hợp cho những thiết kế nội thất chung cư hiện đại ngày nay.

Sự bắt nguồn của phong cách Á Đông đương đại

Bắt nguồn từ sự kế thừa của truyền thống thiết kế Á Đông trong quá khứ, với cách tiếp nhận sáng tạo, tối giản, phong cách Á Đông đương đại hướng đến sự toàn vẹn của các không gian – ánh sáng và đồ vật… nhưng không theo một khuôn thước cứng nhắc nào.

Bên cạnh đó, sự vận động và biến đổi không ngừng của đời sống hiện đại, kết hợp với nền kiến thức sâu rộng được tích nhặt trong quá khứ, tất cả góp phần tạo nên một phong cách Á Đông đương đại, mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại, với các điểm nhấn văn hóa truyền thống.

Đặc điểm nổi bật của phong cách Á Đông đương đại

Cũng giống như những phong cách thiết kế hiện đại khác, phong cách Á Đông đương đại cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hai yếu tố văn hóa – xã hội. Nói một cách đơn giản, đó là những truyền thống, bản sắc văn hóa gắn với từng dân tộc, và những vận động và biến đổi trong đời sống xã hội hiện tại. Và chúng ta có thể xem phong cách Á Đông như là một sự thích nghi với xã hội hiện đại.

Lưu giữ truyền thống là một yếu tố không thể phủ nhận trong phong cách Á Đông đương đương đại. Tuy nhiên, không rườm rà, và lệ thuộc vào cách sắp xếp truyền thống, tất cả mọi thứ đều được làm mới một cách tinh tế, đơn giản hóa theo phong cách phương Tây hiện đại. Màu đỏ vẫn là một gam màu chủ đạo, tạo nên điểm nhấn cho không gian đương đại. Các không gian nội thất chung cư đẹp hiện nay đa phần rất chuộng xu hướng Á Đông đương đại, bởi nó vừa chứa đựng những nét tinh túy văn hóa truyền thống, lại vừa phù hợp với xu thế cuộc sống hiện đại.

Mặt khác, sự điểm xuyết các yếu tố truyền thống như tượng Phật, tranh sơn mài… là một đặc điểm nổi bật trong xu hướng thiết kế đương đại. Không xuất hiện dày đặc, và liên tục như trong phương cách Á Đông cổ điển, những chi tiết trang trí truyền thống được lược giản và bài trí tinh tế hơn.

Tác Giả

Trần Mạnh Dũng
Trần Mạnh Dũng là một nhà thiết kế nội thất có danh tiếng tại Hà Nội. Anh là một người có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc sáng tạo ra những thiết kế nội thất sang trọng mang đậm phong cách Đông Á. Anh cũng là một người đam mê viết lách, chia sẻ kiến thức.
Bài viết mới nhất của tác giả này

Leave a Reply